Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Đức (phần 1)

Nhiều người đang muốn đi tới nước Đức để du lịch, thăm người thân hay đi du học thì sẽ thắc mắc rằng không biết văn hóa tại quốc gia này là gì và đâu là những điểm độc đáo đúng không nào. Vậy thì ngay sau đây, bài viết về top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Đức sẽ giới thiệu cho các bạn được biết đâu là những nét đẹp trong văn hóa của nước Đức để bạn có thể hiểu cũng như hòa nhập với cuộc sống của nơi đây nhé!

1. Văn hóa giao tiếp
Mỗi một quốc gia đều có văn hóa giao tiếp riêng và với nước Đức cũng vậy. Trong cuộc sống hàng ngày, khi người Đức gặp nhau thì theo quy luật người đến sau chào người đến trước hoặc người trông thấy người khác trước sẽ lên tiếng chào trước. Đó được coi là nét văn hóa đặc trưng của người Đức. Đối với các mối quan hệ làm ăn thì người Đức quan niệm phải chào nhau theo thứ bậc, khi gặp nhau những người đã quen biết thì chào trước, tiếp theo đó là những người có cấp bậc thấp hơn sẽ giới thiệu những người cùng đi và cuối cùng là những người cấp bậc cao hơn giới thiệu thành phần đoàn của mình. Khi bắt tay thì phải nhìn thắng vào nhau, cử chỉ bắt tay diễn ra trong thời gian ngắn, nhẹ nhàng sau đó khi tất cả đã làm quen với nhau.

Ngoài ra, người Đức rất chú trọng cách xưng hô lễ nghi của mình. Người Đức có thói quen gọi đầy đủ tên ghép của người đối thoại, các chức vụ chính thức hay tước vị, đặc biệt đối với những người có địa vị thường được gọi với sự kính trọng. Đây là điểm đặc biệt trong nét văn hóa đặc trưng của người Đức.

2. Văn hóa ứng xử
Nói về top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Đức thì không thể không nhắc đến văn hóa ứng xử phải không nào. Vậy văn hóa ứng xử nước Đức có gì khác với quốc gia khác.  Thông lệ Ladies First chỉ áp dụng trong cuộc sống thường nhật. Trong quan hệ làm ăn thì thông lệ là cấp dưới nể vì cấp trên. Đó cũng là điều mà cấp dưới tôn trọng cấp trên.

Mặt khác, cả nam lẫn nữ đều có thể là người mở cửa cho người khác hay giúp người khác mặc áo choàng. Điều đó thể hiện bạn là một con người chuyên nghiệp cả trong kinh doanh và ứng xử thông thường. Mỗi khi khi bắt đầu làm quen sẽ thường hay nhấn mạnh những nét tương đồng để tạo bầu không khí thân thiện và đặc biệt là không nên đề cập đến những chủ đề chính trị hay tôn giáo bởi vì đề cập tới những vấn đề này nếu như có những quan điểm bất đồng thì dễ dẫn đến những cuộc tranh luận gay gắt.

3. Văn hóa dự tiệc
Nếu như bạn được mời đến tham dự một bữa tiệc thì cần phải lưu ý những điều sau đây:
Thứ nhất về vấn đề giờ giấc: Người Đức đặc biệt coi trọng giờ giấc vì vậy bạn nên đến đúng giờ nếu như bạn muốn thể hiện mình là một con người có lịch sự. Nếu trong trường hợp bạn có một lý do nào đó để đến trễ hoặc không đến được thì cần phải gọi điện và giải thích lý do trước.

Thứ hai về các lễ nghi trong buổi tiệc: Để tỏ lòng cảm ơn khi được mời đến dự bữa tiệc, bạn nên gửi thư cảm ơn chủ nhà nhé.

Thứ ba về các ngồi trong bữa tiệc: Nếu như bạn đến bữa tiệc mà không chú ý cách ngồi của mình thì cũng bị cho là kém lịch sự. Nếu chưa được mời, bạn không nên ngồi xuống bàn và khi được mời ngồi, bạn phải ngồi đúng vị trí đã được sắp xếp. Tuyệt đối không đặt khủy tay lên bàn tiệc trong khi mọi người đang ăn uống. Với những món ăn như chả giò hay bánh mỳ bạn có thể dùng tay để chia nhỏ ra.

Hãy cố dùng hết số thức ăn trong đĩa của bạn. Trước khi bắt đầu bữa ăn thì bạn cũng phải nên để ý xem người chủ tiệc đã đặt khăn ăn vào trong lòng của mình chưa, nếu đã đặt rồi thì bạn mới làm theo nhé. Nếu muốn ra hiệu cho người phục vụ là bạn đã dùng xong bữa hãy đặt nĩa và song song bên phải của đĩa ăn, nĩa sẽ đặt hơi chếch cao hơn dao 1 chút. Khi cụng ly hãy để chủ tiệc nâng ly trước. Chúc các bạn có một bữa tiệc thật tuyệt vời.

4. Văn hóa kinh doanh
Trong văn hoa kinh doanh, vấn đề giờ giấc cũng được nhắc đến đầu tiên. Nếu như bạn làm việc với người Đức thì cũng nên đến đúng giờ vì khi làm như vậy sẽ thể hiện mình tôn trọng họ và họ sẽ có thiện cảm với mình hơn. Nếu chủ ý đến muộn để thể hiện cấp bậc của mình thì sẽ phản tác dụng đấy.

5. Văn hóa trao danh thiếp
Hiện nay, văn hóa trao danh thiếp tại Việt Nam cũng chưa được coi trọng bằng một số quốc gia khác như Đức là một ví dụ. Khi trao danh thiếp tại nước Đức thì người đầu tiên trao danh thiếp chính là những vị khách.

Nếu trao cho nhóm người thì người có cấp bậc cao nhất được trao đầu tiên. Nếu không biết thứ tự cấp bậc của chủ nhà thì trao danh thiếp cho tất cả, bắt đầu từ người ở bên cạnh mình. Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng quan trọng không kém đó là phải xem danh thiếp trước khi cất đi.

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.